Thương hiệu tăng cường livestream trên thương mại điện tử
Ngày đăng: 15/10/2023

Doanh thu tăng trưởng, tiếp cận đông đảo người tiêu dùng là những ưu điểm giúp hình thức livestream ngày càng được nhiều thương hiệu sử dụng.

Doanh thu tăng trưởng, tiếp cận đông đảo người tiêu dùng là những ưu điểm giúp hình thức livestream ngày càng được nhiều thương hiệu sử dụng.

Livestream bán hàng trên các sàn thương mại điện tử ngày càng phổ biến, đóng góp vào doanh thu các doanh nghiệp ở đa dạng quy mô và lĩnh vực. Chỉ tính riêng trên nền tảng mua sắm Shopee, doanh thu theo ngày từ Shopee Live tăng trưởng không ngừng, thúc đẩy sàn nâng cấp tính năng livestream để tương thích với nhu cầu tịnh tiến của thương hiệu và nhà bán hàng, đặc biệt trong mùa mua sắm cuối năm.

Theo dự báo của công ty tư vấn McKinsey & Company, mua sắm trực tiếp qua livestream có tiềm năng thúc đẩy tới 20% tổng doanh số bán hàng thương mại điện tử vào đầu năm 2026. Điều này lý giải cho cuộc chạy đua về mặt công nghệ, dịch vụ và tiện ích xoay quanh livestream trên các sàn.

Nắm bắt xu thế, Shopee Live liên tục cải tiến để thân thiện hơn, nâng cấp các tính năng tung xu, tung voucher, báo cáo phân tích sau live... nhằm tối ưu hóa hiệu quả bán hàng. Ngày 9/9 vừa qua, thương hiệu dược mỹ phẩm La Roche Posay đạt mức tăng trưởng gấp 5 lần về lượt xem và gấp 2 lần về doanh thu trên livestream so với phiên live vào ngày 8/8.

La Roche Posay tin tưởng livestream trên sàn thương mại điện tử sẽ là hình thức mũi nhọn thúc đẩy doanh thu cho nhãn hàng trong thời gian tới. Ảnh: Shopee

La Roche Posay tin tưởng livestream trên sàn thương mại điện tử sẽ là hình thức mũi nhọn thúc đẩy doanh thu cho nhãn hàng trong thời gian tới. Ảnh: Shopee

"Nhằm tăng cường tương tác và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng, bên cạnh việc đầu tư vào nội dung, chúng tôi tiếp tục tăng cường tần suất livestream, kết hợp cùng chuyên gia của nhãn hàng hoặc người có tầm ảnh hưởng để đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình mua sắm", ông Phạm Quốc Việt, trưởng phòng Thương mại điện tử, nhãn hàng La Roche Posay chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hùng Tuấn - người đứng đầu thương hiệu Erosska cho rằng, việc khai thác tối đa các tính năng tung xu, tung mã giảm giá và Flash Sale để tăng mắt xem, giữ người dùng ở lại livestream và kích thích hành vi mua là chiến lược hiệu quả để tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng".

Tận dụng sức mạnh của Shopee Live, thương hiệu kinh doanh giày dép nữ Erosska cũng đã đạt kỷ lục tăng 500% lượng đơn hàng trong ngày 9/9 so với ngày thường. Ảnh: Shopee

Tận dụng sức mạnh của Shopee Live, thương hiệu kinh doanh giày dép nữ Erosska cũng đã đạt kỷ lục tăng 500% lượng đơn hàng trong ngày 9/9 so với ngày thường. Ảnh: Shopee

Thông thường, để tự đầu tư cho hệ thống livestream đầu cuối bao gồm nền tảng công nghệ, nội dung, studio hay chiêu mộ KOL và người nổi tiếng, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một nguồn lực đầu tư và thời gian không nhỏ, chưa kể các rủi ro thất bại đến từ việc thiếu kinh nghiệm. Trong khi đó, việc lựa chọn một nền tảng live-commerce sẵn có đi kèm giải pháp "all-in-one" (tất cả trong một) hỗ trợ sẽ giúp doanh nghiệp, thương hiệu đảm bảo mục tiêu lợi nhuận lại tiết giảm chi phí và thời gian.

Xuyên suốt sự kiện sale 10/10 đang diễn ra trên Shopee, loạt thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Coolmate, Unilever, Unicharm... đều sử dụng gói hỗ trợ này để tổ chức các buổi phát sóng trực tiếp quy mô lớn tại chuỗi "Ngày siêu thương hiệu". Đội ngũ Shopee sẽ giúp nhãn hàng thực hiện các hoạt động cần thiết cho buổi phát sóng trực tiếp qua Shopee Live, trong đó có chuẩn bị studio, đạo cụ, êkip sản xuất, biên kịch và host (người dẫn chương trình).

Gói hỗ trợ livestream của Shopee giúp thương hiệu rút ngắn thời gian, chi phí cho khâu chuẩn bị livestream. Ảnh: Shopee

Gói hỗ trợ livestream của Shopee giúp thương hiệu rút ngắn thời gian, chi phí cho khâu chuẩn bị livestream. Ảnh: Shopee

Các nhãn hàng sử dụng gói livestream sẽ được ưu tiên hiển thị đầu tiên ở mục Shopee Live và xuất hiện rộng rãi trên banner trang chủ đến microsite để tăng tiếp cận với người dùng trên sàn. Dịch vụ này còn giúp thương hiệu kết nối nhanh với các nhà sáng tạo nội dung thuộc mạng lưới KOL sẵn có của Shopee, từ đó, giảm thiểu thời gian đào tạo nhân lực hoặc tìm kiếm gương mặt để lên sóng.

Host là một trong những chìa khóa tạo nên sự thành công của các buổi livestream. Ảnh chụp màn hình Shopee

Host là một trong những chìa khóa tạo nên sự thành công của các buổi livestream. Ảnh chụp màn hình Shopee

Tại Ngày siêu thương hiệu L’ Oréal diễn ra vào ngày 21/9 trên Shopee, công thức "Livestream + KOL" đã được chứng minh khi giúp thương hiệu đạt được những kết quả ấn tượng. Xuyên suốt 12 giờ livestream liên tục, bộ ba KOL An Phương, Call Me Duy và Chảnh Beauty cùng đội ngũ streamer của L’ Oréal với chuỗi ưu đãi độc quyền và nhiều voucher đã giúp L’Oreal phá kỷ lục về lượt tương tác và tăng gấp nhiều lần lượng đơn hàng đặt mua qua livestream.

"Livestream kết hợp người nổi tiếng giúp L’Oreal tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng ở mức độ sâu rộng, thấu hiểu những quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình mua hàng ngay trên nền tảng", bà Ngọc Nguyễn, đại diện L’Oreal chia sẻ.

Xác định Live-Commerce là sân chơi lớn và dài hơi, hầu hết các thương hiệu đang hoạt động trên Shopee đều cho biết sẽ đầu tư nhiều hơn cho các nền tảng như Shopee Live để đạt đến kết quả kinh doanh kỳ vọng, trước mắt là dịp siêu sale 10/10 và mùa mua sắm cao điểm cuối năm.


Nguồn: https://vnexpress.net/thuong-hieu-tang-cuong-livestream-tren-thuong-mai-dien-tu-4662067.html