Thị trường ngày 26/3: Palađi tăng mạnh nhất kể từ năm 1997, các hàng hóa khác cũng đồng loạt tăng cao
Ngày đăng: 26/03/2020
Tiếp tục phấn chấn vì khả năng các gói kích thích kinh tế khổng lồ dầu tiếp tục tăng, đồng phục hồi, quặng sắt tăng 5%. Palađi có ngày tăng mạnh nhất kể từ năm 1997 do Nam Phi bị... Lấy sức khỏe đổi tiền, rồi lại trả hết tiền vào bệnh viện để mua sức khỏe, vậy có khác gì “huề cả làng”? Người thông minh biết cách tư duy kiếm tiền theo con đường hoàn toàn khác. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 10 – 20 ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng chưa được phát hiện. Đại dịch Covid-19 đang gây ra những thách thức vô cùng to lớn đối với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành, tác động... Từ Paris, GS. TS. Nguyễn Đức Khương, PGĐ phụ trách nghiên cứu, IPAG Business School (Paris), & Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) đã có cuộc...

Dầu tăng tiếp

Giá dầu tăng tiếp trong phiên đêm qua được hỗ trợ bởi tiến triển gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ đang chờ đợi, ngay cả khi số liệu của chính phủ cho thấy đại dịch virus corona bắt đầu làm giảm nhu cầu nhiên liệu của Mỹ trong tuần trước.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ nhu cầu xăng của Mỹ đã giảm 859.000 thùng/ngày xuống 8,8 triệu thùng/ngày trong tuần trước, tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2019. Tổng thể nhu cầu nhiên liệu giảm gần 2,1 triệu thùng/ngày trong tuần này. Dự trữ dầu thô tăng 1,6 triệu thùng, tăng tuần thứ 9 liên tiếp, và sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu nhiên liệu giảm và các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động.

Chốt phiên 25/3, dầu thô Brent tăng 24 US cent hay 0,9% lên 27,39 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 48 US cent hay 2% lên 24,49 USD/thùng.

Các thượng nghị sĩ Mỹ và các quan chức chính quyền Trump đã đạt được một thỏa thuận về dự luật kích thích kinh tế 2 nghìn tỷ USD dự kiến được thông qua Quốc hội.

Tuy nhiên, nhu cầu sản phẩm dầu, đặc biệt là nhiên liệu bay, đang giảm trên khắp thế giới do thêm nhiều chính phủ thông báo phong tỏa quốc gia. Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới và quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 3 đã bước vào đợt phong tỏa kéo dài 21 ngày.

Các nhà máy lọc dầu trên toàn cầu đang đối phó với nhu cầu giảm bằng cách giảm sản lượng, mới nhất là các nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ phải cắt giảm hoạt động, trong khi các cảng của nước này có thể phải đối mặt với việc trì hoãn bốc dỡ sau các biện pháp mới nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Giám đốc điều hành của Vitol Group, công ty kinh doanh dầu lớn nhất thế giới ước tính nhu cầu giảm từ 15 tới 20 triệu thùng mỗi ngày trong vài tuần tới. Vitol cho biết các nhà máy lọc dầu cho tới nay đã cắt giảm khoảng 7 triệu thùng/ngày, một con số mà công ty dự kiến tăng hơn nữa khi kho chứa đầy.

Khí tự nhiên thay đổi ít

Giá khí tự nhiên của Mỹ thay đổi ít trong phiên qua mặc dù lượng LNG tới các kho cảng xuất khẩu tăng trong cùng thời điểm này sản lượng lại giảm.

Nhu cầu khí tự nhiên dự kiến giảm trong 2 tuần tới khi gia đình và doanh nghiệp giảm sử dụng thiết bị sưởi.

Khí tự nhiên giao tháng 4 tại New York tăng 0,6 US cent hay 0,4% đóng cửa tại 1,659 USD/mmBtu.

Palađi tăng mạnh nhất kể từ năm 1997, vàng trái chiều

Giá palađi tăng vọt trong phiên, tăng mạnh nhất một ngày kẻ từ năm 1997, do phong tỏa tại nhà sản xuất chủ chốt Nam Phi đã làm trầm trọng về nguồn cung, vàng giao ngay tăng khi kỳ vọng về gói kích thích 2 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ.

Palađi tăng 19,3% lên 2.304,74 USD/thùng, trong phiên có lúc giá đã tăng 24,8%.

Vàng giao ngay đã tăng 0,1% lên 1.612 USD/ounce, trong một phiên đầy biến động có lúc giá đã tăng lên cao nhất 2 tuần. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa giảm 1,5% xuống 1.634,9 USD/ounce sau một ngày tăng mạnh nhất kể từ năm 2009.

Sự kích thích của Mỹ ban đầu có tác động tích cực rất mạnh, nhưng nguy cơ giá vàng giảm vẫn là tiềm ẩn khi những đợt bán tháo trong thị trường chứng khoán được lặp lại.

Giá vàng giao ngay giao dịch thấp hơn giá vàng kỳ hạn của Mỹ là dấu hiệu thị trường này lo lắng rằng việc hạn chế đi lại bằng đường hàng không và đóng cửa nhà máy lọc dầu sẽ cản trở các chuyển vàng tới Mỹ để đáp ứng các hợp đồng.

Đồng tiếp tục phục hồi

Giá đồng tăng do kích thích kinh tế của chính phủ để hỗ trợ sản xuất nhưng đà tăng bị hạn chế bởi lo lắng về việc đóng cửa kéo dài đồng thời thiệt hại lâu dài hơn đối với tăng trưởng và nhu cầu.

Đồng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đóng cửa tăng 1% lên 4.859,5 USD/tấn. Giá kim loại này đã giảm 25% kể từ giữa tháng 1 và gần mức thấp nhất trong 4 năm.

Giá đồng có thể phục hồi trong ngắn hạn, nhưng từ góc độ vĩ mô sẽ giảm tiếp.

Một số dự đoán nhu cầu yếu hơn được bù đắp bởi việc đóng cửa, đình chỉ và sự gián đoạn của hoạt động khai thác, nhưng giá giao ngay thấp hơn so với giá kim loại giao sau 3 tháng cho thấy khả năng thị trường dư thừa.

Quặng sắt tăng hơn 5%

Giá quặng sắt Trung Quốc tăng hơn 5% trong phiên qua, mạnh nhất kể từ tháng 7/2019, do lo lắng về nguồn cung khi thêm nhiều quốc gia gồm cả các nhà sản xuất hàng đầu về nguyên liệu thô sản xuất thép ra lệnh phong tỏa để hạn chế đại dịch Covid-19

Hy vọng về các gói kích thích toàn cầu và nhu cầu thép phục hồi cũng hỗ trợ tâm lý, các nhà lập pháp Mỹ đang tiến tới thông qua gói cứu trợ 2 nghìn tủ USD và tổ chức G20 đang tìm cách thúc đẩy tăng cường phối hợp hợp tác chống đại dịch.

Quặng sắt trên sàn giao dịch Đại Liên đóng cửa tăng 5,1% lên 665 CNY (93,97 USD)/tấn, xóa đi những tổn thất trong năm nay. Giá quặng sắt tại Singapore tăng 2,5% trong phiên giao dịch buổi chiều.

Theo số liệu của SteelHome, quặng sắt 62% giao ngay đóng cửa ngày 24/3 ở mức 84,7 USD/tấn, tăng từ mức thấp nhất 6 tuần tại 84,5 USD trong phiên liền trước.

Nam Phi và Australia, nơi có các mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới, đã áp đặt các biện pháp phong tỏa để làm chậm sự lây lan của virus corona.

Giá thép thanh tại Thượng Hải tăng 1,5%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,9%, và thép không gỉ tăng 1,6%.

Giá cao su tăng

Cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tăng được hỗ trợ bởi hy vọng gói kích thích tài chính 2 nghìn tỷ USD của Mỹ sẽ hạn chế thiệt hại của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 2,3 JPY lên 153,2 JPY (1,38 USD)/kg. Giá cao su giao tháng 9 tại Thượng Hải tăng 145 CNY lên 9.915 CNY/tấn.

Đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 5 chốt phiên tăng 0,14 US cent hay 1,2% lên 11,47 US cent.

Chứng khoán phục hồi trên khắp toàn cầu, do tin tức về gói kích thích tài chính trị giá 2 nghìn tỷ USD.

Giá năng lượng suy yếu có xu hướng thúc đẩy các nhà máy mía tại Brazil sản xuất thêm đường, mặc dù các nhà phân tích cho rằng yếu tố giảm giá này đã được định giá hiện nay.

Các nhà máy đường Brazil đã nhanh chóng bắt đầu sản xuất trong niên vụ mới, chế biến 3 triệu tấn trong nửa đầu tháng 3, nhiều hơn 88% so với cùng kỳ một năm trước.

Đường trắng kỳ hạn tháng 5 thay đổi ít tại 338,9 USD/tấn.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 4,35 US cent hay 3% lên 1,2995 USD/lb, mức cao nhất kể từ đầu tháng 1.

Arabia được hỗ trợ từ khả năng gián đoạn xuất khẩu của Brazil vì đại dịch Covid-19 kết hợp với dự trữ của các nhà rang xay và người dùng cuối. Các đại lý cho biết dự trữ của sàn ICE đang tiếp tục giảm mạnh.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 đóng cửa ổn định tại 1.259 USD/tấn.

Lúa mì tăng giá, ngô mạnh, đậu tương giảm

Giá lúa mì của Mỹ tăng vọt với hợp đồng giao tháng 5 trên sàn giao dịch Chicago đạt mức cao nhất 2 tháng do việc mua vào theo chỉ số kỹ thuật và nhu cầu làm bánh mì.

Lúa mì CBOT đóng cửa tăng 18-1/2 US cent lên 5,8 USD/bushel trong phiên giá đã đạt 5,83-1/4 USD, cao nhất kể từ ngày 22/1.

Giá ngô giao tháng 5 trên sàn CBOT tăng 1-1/4 US cent lên 3,48-1/2 USD/bushel trong khi đậu tương kỳ hạn tháng 5 giảm 5-1/4 US cent xuống 8,81-1/2 USD/bushel.

Lúa mì tăng cũng phản ánh nguồn cung của lúa mì đỏ mềm vụ đông của Mỹ hạn hẹp, tại thời điểm các thương nhân trên toàn cầu đang tìm cách mua lúa mì.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 26/3

Thị trường ngày 26/3: Palađi tăng mạnh nhất kể từ năm 1997, các hàng hóa khác cũng đồng loạt tăng cao  - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ