Nhóm chuyên gia Trung Quốc được thông báo có người dương tính SARS-CoV-2 di chuyển thế nào ở Nghĩa Lộ?
Ngày đăng: 02/05/2021
Lãnh đạo ngành y tế thị xã Nghĩa Lộ cho biết, nhóm chuyên gia đến địa bàn lưu trú tại một khách sạn, sau đó di chuyển luôn sang địa phương khác. Hầu hết các quốc gia thuộc khu vực này đều lọt top đất nước hạnh phúc nhất trong bảng xếp hạng thường niên. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 30-4 đã đề nghị hỗ trợ Ấn Độ chống dịch Covid-19. Muốn nhà bếp không trở thành "thảm hoạ" thì hãy từ bỏ ngay các thói quen này. Thông tin về phân chia thừa kế tài sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee vừa được công bố.

Chiều 1/5, Sở Y tế Bắc Giang cho biết, theo hệ thống giám sát thông tin ca bệnh thông báo, lịch trình di chuyển của 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thành phố Yên Bái đã di chuyển qua nhiều nơi, có nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, trong đó có 1 chuyên gia khi trở về Trung Quốc đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trước thông tin này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bắc Giang phát đi thông báo, đề nghị những người từng đi qua các địa điểm và thời gian mà chuyên gia người Trung Quốc từng đến phải liên hệ với cơ quan y tế gần nhất hoặc liên hệ đến: Sở Y tế Bắc Giang (0794.105.105), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang (0915 522 215), Bộ Y tế (1900 9095).

Cụ thể, ngày 23/4/2021, tại ngã ba xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Ngày 24/4/2021, tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái (từ 0h5’đến 4h45’) và tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu (lúc 18h00).

Ngày 25/4/2021,tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Từ ngày 26 đến 28/4/2021 tại Công ty Gạch men Vinatop-300/10B thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và buổi trưa ngày 26/4 tại quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Liên quan đến thông báo này, chiều 1/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Khương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã cung cấp thông tin ban đầu về việc di chuyển nhóm chuyên gia Trung Quốc.

Ông Khương cho biết, nhóm chuyên gia Trung Quốc này có 5 người, sau khi nhập cảnh được cách ly tập trung 14 ngày tại thành phố Yên Bái, họ có 3 lần xét nghiệm covid-19 đều cho kết quả âm tính. Hết thời cách ly, nhóm này bắt đầu di chuyển vào thị xã Nghĩa Lộ tiếp xúc với một doanh nghiệp.

"Tại thị xã, chúng tôi đón họ lúc 00h5 phút ngày 25/4, cho nhóm lưu trú tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An. Qúa trình tiếp nhận, chúng tôi cho khai báo y tế, đồng thời đề nghị họ ở lại theo dõi sức khỏe tại nơi đang cư trú thêm 14 ngày nữa nhưng sáng hôm sau họ đi lên Lai Châu", ông Khương nói.

Lãnh đạo ngành y tế thị xã Nghĩa Lộ cho biết, sau khi đến Lai Châu, nhóm chuyên gia Trung Quốc lại di chuyển thẳng về một công ty gạch men có tên Vinatop, trụ sở đóng tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Rồi từ đây họ về nước.

Theo ông Khương, sau khi họ xuất cảnh, đến hôm 30/4, cơ quan chức năng địa phương bắt đầu nhận được thông tin có một trường hợp trong nhóm chuyên gia dương tính với SARS-COV-2.

Qúa trình đến Nghĩa Lộ, ông Khương nói đoàn không tiếp xúc với ai, còn theo khai báo của người dẫn đoàn, quá trình đi Lai Châu, nhóm chỉ dừng ăn cơm dọc đường rồi về thằng Vĩnh Phúc.

"Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi báo cáo ngay lên Ban chỉ đạo phòng chống dịch, đồng thời yêu cầu khách sạn nơi nhóm chuyên gia từng lưu trú tạm thời không đón khách, tiến hành cho phun khử khuẩn, truy vết F1 tiếp xúc đưa đi cách ly tập trung tại Nông Trường Nghĩa Lộ, F2 cho cách ly tại nhà", ông Khương thông tin.

Còn ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, ngay khi nhận thông tin, tỉnh đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia và đưa đi cách ly tập trung.

Theo Hoàng An

Doanh thị và tiếp thị