Mỹ áp thuế mới lên nhiều mặt hàng nhập khẩu EU
Ngày đăng: 13/01/2021
Chính phủ Mỹ thông báo sẽ bắt đầu áp thuế mới đối với phụ tùng máy bay và các sản phẩm khác của Pháp và Đức từ ngày 12/1. Chạy bộ giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức mạnh cho tim và mang lại cho bạn đôi chân tuyệt vời. Nhưng người mới bắt đầu chạy bộ cũng cần chuẩn bị để đón nhận những tác dụng phụ... Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại với rủi ro bong bóng tài sản trên thị trường chứng khoán, bất động sản. Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán thời gian gần đây không thực sự... Bộ phận nghiên cứu của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định triển vọng với ngành cảng biển và logistics là tích cực trong năm 2021 nhờ sự phục hồi toàn cầu. Năm 2020, trong khi hoạt động của nhiều tập đoàn, công ty dầu khí trên thế giới thua lỗ lớn tới hàng chục tỷ USD, thậm chí phá sản thì PVN ghi nhận tổng doanh thu đạt 566.000 tỷ...

Thông báo trên được đưa ra sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không thể giải quyết tranh chấp về trợ cấp cho ngành sản xuất máy bay kéo dài suốt 16 năm qua.

Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ (CBP) cho biết mức thuế mới sẽ được áp dụng từ 5h01 giờ GMT ngày 12/1 (12h01 theo giờ Việt Nam). Đây là một phần trong tranh chấp kéo dài 16 năm qua giữa Mỹ và EU liên quan vấn đề trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu.

Ngoài các sản phẩm liên quan tới ngành chế tạo máy bay, nhiều sản phẩm đồ uống có cồn của các nước tham gia sản xuất máy bay Airbus (gồm Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh) cũng bị đánh thuế và đợt thuế mới sẽ có thêm các sản phẩm khác bị ảnh hưởng.

Khác với các đợt áp thuế trước đây, lần này Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) không áp dụng miễn trừ đối với các sản phẩm đang được vận chuyển, thậm chí đã cập cảng.

Mỹ áp thuế mới lên nhiều mặt hàng nhập khẩu EU - Ảnh 1.

Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế mới đối với phụ tùng máy bay của Pháp và Đức từ ngày 12/1. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Trước đó, USTR thông báo sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với các phụ tùng máy bay, bao gồm thân máy bay và cánh, và 25% thuế đối với một số loại rượu nhập từ EU.

Một nguồn tin châu Âu cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và EU nhằm tháo gỡ mâu thuẫn đã rơi vào bế tắc vài tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mãn nhiệm. Phía Washington đã thúc đẩy các cuộc đàm phán để đạt thỏa thuận riêng với Anh, quốc gia có cổ phần tại Airbus và vừa rời Liên minh châu Âu (EU).

Về phần mình, Brussels hy vọng sẽ tìm được giải pháp nhanh chóng để tháo gỡ vấn đề với chính quyền mới của Mỹ sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chính thức nhậm chức, dự kiến vào ngày 20/1. Hiện đội ngũ của ông Biden chưa đưa ra bình luận về đợt áp thuế mới.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã cho phép Washington được áp thuế với số lượng hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của EU, trong khi đó Brussels cũng được áp thuế bổ sung với 4 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Theo VTV Digital

VTV