Giá dầu tăng khi căng thẳng lại leo thang tại Trung Đông
Ngày đăng: 24/10/2023

Giá dầu tăng hôm thứ Ba, phục hồi sau mức tổn thất nặng nề của ngày hôm qua

Investing.com - Giá dầu tăng hôm thứ Ba, phục hồi sau mức tổn thất nặng nề của ngày hôm qua, khi các nhà giao dịch tiếp tục tìm kiếm những diễn biến mới trong cuộc chiến Israel-Hamas, trong khi một loạt các thông tin sắp tới về hoạt động kinh doanh cũng được chú ý.

Giá dầu thô giảm khoảng 3% vào thứ Hai khi một loạt phái đoàn ngoại giao tới Israel và Gaza làm tăng thêm hy vọng về việc giảm leo thang trong cuộc xung đột. Điều này cũng đi kèm với việc Hamas đồng ý giải phóng một số con tin.

Động thái này khiến các nhà giao dịch giảm bớt đặt cược rằng xung đột sẽ lan sang khu vực Trung Đông rộng lớn hơn, có khả năng làm gián đoạn nguồn cung dầu.

Nhưng giao tranh giữa Israel và Hamas, đặc biệt là các cuộc tấn công bằng tên lửa từ cả hai phía, vẫn tiếp tục diễn ra trong tuần này, trong khi trọng tâm cũng là cuộc tấn công trên bộ sắp xảy ra của Israel vào dải Gaza.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,5% lên 90,21 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 0,4% lên 85,86 USD/thùng vào lúc 21:12 ET (01:12 GMT).

Giá dầu đã ghi nhận hai tuần tăng mạnh nhưng không ổn định sau khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu. Nhưng chúng đã giảm mạnh trong tuần này trong bối cảnh bị chốt lời và không có bất kỳ sự leo thang lớn nào trong cuộc xung đột.

Tuần này, thị trường tập trung vào các số liệu hoạt động kinh doanh quan trọng từ Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác, cũng như Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu để có thêm tín hiệu về nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu trong tương lai.

PMI được chú ý khi cuộc họp của Fed sắp diễn ra

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) từ Úc và Nhật Bản hôm thứ Ba cho thấy hoạt động kinh doanh ở hai nền kinh tế vẫn yếu cho đến tháng 10.

Các thị trường hiện đang chờ đợi dữ liệu flash PMI từ Hoa Kỳ, công bố vào cuối ngày, để đánh giá tình trạng hoạt động kinh doanh tại quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới.

Cả PMI sản xuất và dịch vụ dự kiến sẽ giảm trong tháng 10 do lãi suất cao và lạm phát khó khăn đè nặng lên các doanh nghiệp địa phương. Dữ liệu từ khu vực đồng euro và Anh Quốc cũng được dự đoán sẽ cho thấy xu hướng tương tự, có khả năng báo trước hoạt động kinh tế yếu hơn và nhu cầu nhiên liệu yếu hơn trong những tháng tới.

Các số liệu này được đưa ra ngay trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới, nơi ngân hàng trung ương được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất. Nhưng nó cũng được cho là tín hiệu cho thấy lãi suất sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn.

Lãi suất cao hơn là nguyên nhân chính gây lo lắng cho thị trường dầu mỏ trong năm qua, vì các nhà giao dịch lo ngại rằng hoạt động kinh tế sẽ hạ nhiệt trong môi trường như vậy, làm ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.

Tuy nhiên, quan niệm này phần nào được bù đắp bởi những dấu hiệu nguồn cung dầu bị thắt chặt đáng kể trong năm nay, sau khi Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm nguồn cung. Tồn kho của Hoa Kỳ cũng liên tục giảm trong năm nay, trong khi chính quyền Biden gần đây đã vạch ra kế hoạch bắt đầu nạp lại Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược.
Nguồn: https://vn.investing.com/news/commodities-news/gia-dau-tang-khi-cang-thang-lai-leo-thang-tai-trung-ong-2056613