CHÍNH THỨC: Học sinh TP.HCM được miễn học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022
Ngày đăng: 31/08/2021
Mới đây, Sở GD&ĐT cho biết UBND TP.HCM đã đồng ý chủ trương miễn học phí cho học sinh trường công lập học kỳ I năm học 2021 - 2022. Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines dừng bán vé các chuyến bay nội địa cho đến khi... Theo các chuyên gia, cơ quan chức năng và doanh nghiệp (DN) phải giám sát và thực hiện thường xuyên việc kiểm tra an toàn thực phẩm, chứ không phải chạy theo vụ việc. Cùng 50.000 bình oxy, ông Huỳnh Uy Dũng lại tiếp tục bắt tay dự án mới. Lô hàng găng tay y tế đầu tiên do nhà máy của ông sản xuất sẽ tặng tuyến đầu chống dịch Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Tối ngày 30/8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết UBND thành phố đồng ý miễn học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 cho tất cả học sinh để chia sẻ khó khăn với phụ huynh trong bối cảnh dịch bệnh. Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin trong chương trình và cho biết việc này được áp dụng với hệ thống trường công lập.

Theo ông Hiếu, miễn học phí thuộc thẩm quyền của Quốc hội, do đó để học sinh không phải đóng học phí, thành phố sẽ thực hiện cấp bù bằng ngân sách. Ở các trường ngoài công lập (tư thục, quốc tế), học phí do nhà trường thoả thuận với phụ huynh. Sở GD&ĐT đã trao đổi với các trường từ đầu năm học, đề nghị không tăng học phí nhưng nhiều trường vẫn đề xuất tăng 5 - 10%. Lý do trường đưa ra là nhiều chi phí phát sinh khi duy trì việc dạy học trong bối cảnh dịch bệnh, chi phí giữ chân giáo viên.

CHÍNH THỨC: Học sinh TP.HCM được miễn học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hiện theo Luật Giáo dục, học sinh tiểu học công lập được miễn học phí, TP.HCM giảm học phí cho tất cả học sinh bậc THCS từ năm 2019. Sở GD&ĐT thông tin thành phố xác định dạy và học trực tuyến trong học kỳ I nhưng việc này hiện gặp nhiều khó khăn, nhiều học sinh không có thiết bị.

Ngành giáo dục kêu gọi người dân có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay cũ, không có nhu cầu sử dụng chia sẻ với học sinh. Đầu mối tiếp nhận việc này là các các trường học. Ngoài việc dạy online của các trường, Sở đã làm việc với đài truyền hình để sản xuất các tiết giảng, giúp học sinh có thể tự học. Sở cũng đề nghị các đơn vị cung ứng Internet sẽ hỗ trợ học sinh vùng xa.

Trước đó, trong kỳ họp thứ hai Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, sáng 24/8, trước tình dịch bệnh kéo dài, buộc năm học 2021 - 2022 phải thực hiện dạy học trên Internet, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho hay sở đã có tờ trình đề xuất UBND TP.HCM giãn thời gian thu học phí. Sở đề xuất thành phố tạm không thu học phí học kỳ I, đồng thời, đề xuất miễn học phí học kỳ I như một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh và học sinh từ mầm non đến phổ thông.

Theo Diệu Thu (t/h)

Doanh nghiệp và tiếp thị