Ở nước ngoài khó mua lá dong, du học sinh Nhật sáng tạo cách nấu bánh chưng có 1-0-2
Ngày đăng: 25/01/2023
Tuy ở nơi phương xa, nhưng cô gái du học sinh vẫn tìm đủ mọi cách để nấu cho bằng được món bánh chưng truyền thống. Đây là thói quen đơn giản, được nuôi dưỡng hàng nghìn năm và luôn là 'nguyên tắc số 1" của những tỷ phú giàu nhất thế giới. Quan trọng hơn cả, chúng ta ai ai cũng có thể noi theo. Trước đây từng có tin đồn Trấn Thành có 1000 tỷ đồng, thực hư về khối tài sản khổng lồ này ra sao? Tại Hội nghị lần thứ mười của Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII Thành ủy Hà Nội đã có Kết luận 100-KL/TU. Trong đó, Hà Nội đặt mục tiêu sẽ phát triển 2 thành phố trực... Nhật Bản và Hà Lan dự kiến cùng Mỹ áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.

Trong vô vàn món ngon trên mâm cỗ, bánh chưng (hoặc bánh tét) là một món ăn bắt buộc phải có trong nhiều gia đình mỗi khi Tết đến. Vì từ lâu, ông cha ta quan niệm rằng trong nhà mà không có bánh chưng hẳn như sẽ thiếu đi cả cái không khí Tết. Cứ vào những ngày giáp Tết, các gia đình Việt lại có phong tục gói bánh chưng như duy trì một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời.

Thấy bánh chưng là thấy Tết, nên nhiều du học sinh ở nước ngoài cũng muốn có chút không khí đón xuân bằng việc nấu bánh một cách dã chiến. Nhưng "dã chiến" cỡ cô bạn này thì dân mạng phải trầm trồ vì không cần lá dong, lò than hay nồi lớn mà vẫn ra thành phẩm là chiếc bánh chưng vô cùng thơm ngon. Cô bạn còn kể thêm rằng mẹ sợ ở Nhật không có bánh chưng nhưng con vẫn có cách để mẹ yên lòng.

Ở nước ngoài khó mua lá dong, du học sinh Nhật sáng tạo cách nấu bánh chưng có 1-0-2 - Ảnh 1.
Ở nước ngoài khó mua lá dong, du học sinh Nhật sáng tạo cách nấu bánh chưng có 1-0-2 - Ảnh 2.

Phần nhân bánh được cô bạn chuẩn bị khá đầy đù, nhưng có gì đó sai sai. (Nguồn: @hb27113)

Nguyên liệu cho món bánh chưng ngày Tết thì không thể thiếu nếp, đậu xanh, thịt mỡ và lá dong, dây lạt để gói bánh. Nhưng trớ trêu thay, cô nàng du học sinh chỉ tìm đủ các nguyên liệu cho phần nếp và phần nhân mà không có cách nào tìm được phần lá gói bánh. Vận dụng hết trí não của mình, không có lá dong thì thay bằng giấy nến, không có dây lạt thì thay tạm bằng dây nilon để thành hình. Ấy thế mà món bánh vẫn được cô bạn gói rất đẹp mắt, vuốt giấy như vuốt lá dong, gấp nếp giấy để gói nhân khá công phu.

Ở nước ngoài khó mua lá dong, du học sinh Nhật sáng tạo cách nấu bánh chưng có 1-0-2 - Ảnh 3.
Ở nước ngoài khó mua lá dong, du học sinh Nhật sáng tạo cách nấu bánh chưng có 1-0-2 - Ảnh 4.

Đón cái Tết tại Nhật vẫn rất có không khí vì món bánh chưng độc đáo này. (Nguồn: @hb27113)

Còn một chuyện khó khăn không kém chính là phần nấu bánh. Ai cũng biết nồi bánh chưng phải thức thâu đêm để canh nên giai đoạn nấu bánh cũng không phải dễ. Nhưng tận dụng đặc tính của giấy nến mà cô nàng đã nghĩ ra cách nấu trong nồi áp suất hay nồi cơm điện. Món bánh vẫn chín mềm, rất thơm ngon khiến bao người trầm trồ.

Ở nước ngoài khó mua lá dong, du học sinh Nhật sáng tạo cách nấu bánh chưng có 1-0-2 - Ảnh 5.
Ở nước ngoài khó mua lá dong, du học sinh Nhật sáng tạo cách nấu bánh chưng có 1-0-2 - Ảnh 6.

Cô nàng cũng tiết lộ mình phải chịu kha khá tiền điện khi nấu từ 4 đến 5 tiếng để bánh chín. (Nguồn: @hb27113)

Ở nước ngoài khó mua lá dong, du học sinh Nhật sáng tạo cách nấu bánh chưng có 1-0-2 - Ảnh 7.
Ở nước ngoài khó mua lá dong, du học sinh Nhật sáng tạo cách nấu bánh chưng có 1-0-2 - Ảnh 8.

Thành phẩm là món bánh mềm dẻo nóng hôi hổi. Lấy dây cắt miếng bánh mới thấy lớp nhân bên trong cũng "rất gì và này nọ" đấy chứ!(Nguồn: @hb27113)

Theo Khánh Vy

Thể thao & Văn hóa